Khoa Học

Năm Mùi luận bàn hình tượng Dê trong đời sống văn hóa Việt

Trong các vật nuôi, dê là loài có ý nghĩa tinh thần phong phú và giá trị biểu tượng cao. Nó thể hiện vai trò gần gũi mà quan trọng, tạo ra những ảnh hưởng mạnh mẽ, đa dạng, tích cực tới đời sống văn hóa của người Việt Nam.

Những hiện tượng thời tiết kỳ lạ

Mưa màu đỏ, sét hòn, lốc xoáy lửa là ba trong số những hiện tượng thời tiết được các nhà khoa học đánh giá là kỳ lạ nhất trên thế giới.

Học sinh lớp 8 chế tạo thiết bị biến nước biển thành nước ngọt

Hai học sinh ở Thừa Thiên-Huế đã mày mò sáng chế ra thiết bị tách lọc nước biển thành nước ngọt.

Khám phá các mẹo nhỏ cực hữu ích trong cuộc sống hàng ngày

Công nghệ hiện đại phần nào đã giúp cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản và thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên bên cạnh việc sử dụng các thiết bị công nghệ, có rất nhiều những mẹo vặt đơn giản nhưng vô cùng sáng tạo, góp phần không nhỏ giúp chúng ta giải quyết những vấn đề thông thường hay gặp phải một cách dễ dàng.

Ngắm những nhóc động vật lúc còn bé

Một nhóc khỉ con cực cute với móc tóc ngôi giữa Chú nhím sơ sinh cuộn tròn trong lòng bàn tay Hai anh em nhà cáo đang ngạc nhiên nhìn vào ống kính máy ảnh Chú chim cánh cụt này chỉ vừa mới nở vài giờ Nhóc tắc kè xanh đang mỉm cười toe toét...

Tính tháng nhuận trong âm lịch như thế nào?

Để tính tháng nhuận cũng như tính âm lịch nói chung, con người phải xác định các điểm Sóc và các điểm trung khí, tức là phải tính chính xác vị trí của Mặt trăng cũng như Trái đất trên quỹ đạo chuyển động.

Ảnh: Mãn nhãn ngắm Mặt trăng lớn nhất trong 20 năm

Đêm qua (10/8), những người đam mê thiên văn khắp thế giới đã có cơ hội chiêm ngưỡng Mặt trăng sáng nhất và lớn nhất trong 20 năm qua.

Bầu trời Sài Gòn xuất hiện ánh sáng kì lạ vào ngày lễ Vu Lan

Nhiều người đi đường bất ngờ và thích thú khi phát hiện bầu trời Sài Gòn có những ánh sáng màu đỏ và vàng đẹp lung linh vào ngày Rằm Tháng Bảy - ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Khám phá kỳ lạ về những ngôi mộ vua chúa Việt Nam

Việc tìm thấy xác ướp vua Lê Dụ Tông chính là một phát hiện lớn gây chấn động không nhỏ trong ngành khảo cổ và sử học Việt Nam.

Các mẹo nhỏ để cải thiện khả năng giao tiếp của chúng ta

Giao tiếp là một việc làm rất phổ biến mà chúng ta thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Đó có thể là những cuộc giao tiếp nhỏ giữa 2 người, hoặc chuyện trò giữa một nhóm bạn, cũng có khi là một buổi thuyết trình, hoặc tham dự buổi phỏng vấn.