Cậu học trò miền núi giành huy chương Vàng quốc tế

Chiều 23/7, Cục phó Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) Trần Văn Kiên cho biết, cả 5 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Estonia (15-24/7) đều giành được huy chương. Trong đó có 2 huy chương Vàng, một huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng.

Chủ nhân của 2 huy chương Vàng là Ngô Phi Long (lớp 11, THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) và Đinh Ngọc Hải (lớp 12, THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam). Lê Huy Quang (lớp 12 THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) giành huy chương Bạc; Đinh Việt Thắng và Bùi Xuân Hiển (lớp 12 THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định) đoạt huy chương Đồng.

Theo ông Kiên, chủ nhân huy chương Vàng Ngô Phi Long mới học xong lớp 11 và từng học chuyên Toán cấp 2. Tuy nhiên, do yêu môn Lý, Long đã thuyết phục bố mẹ cho học chuyên môn này khi lên cấp 3. Long là học sinh đầu tiên của Sơn La giành huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế.

Đây là kết quả cao nhất mà đoàn Việt Nam đạt được sau 4 kỳ tham dự Olympic Vật lý Quốc tế (2009-2012). Cuộc thi năm nay thu hút gần 300 thí sinh của 88 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Trước đó, cả 5 học sinh trên đều dự thi Olympic Vật lý châu Á và đều giành huy chương. Cụ thể, Lê Huy Quang đoạt huy chương Vàng; Ngô Phi Long, Đinh Ngọc Hải, Đinh Việt Thắng đoạt huy chương Bạc và Bùi Xuân Hiển được huy chương Đồng.

Hoàng Thùy