Khoa Học

Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là "Lễ hội Đền Hùng" là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ đạo lý "uống nước nhớ nguồn" hay "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" như một tinh thần văn hóa Việt Nam.Từ 2007, ngày này cũng đã được Nhà nước công nhận là quốc lễ và cho phép người lao động được nghỉ 01 ngày. (Năm nay toàn thể HS được nghỉ ngày thứ Sáu, 19/4)

Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Vì thế mà từ xa xưa nhân dân ta đã lấy ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm làm ngày giỗ tổ và cùng nhau về thăm đền Hùng để tưởng nhớ đến cội nguồn, tổ tiên của dân tộc.

Đặc biệt Lễ hội Đền Hùng 2013 năm nay ở Phú Thọ sẽ diễn ra Lễ tôn vinh và đón Bằng UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.